Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bảo báo cáo Tổng cục Hải quan về vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục xử lý hàng tồn đọng và đề xuất bán đấu giá 6 container phế liệu nhựa.

Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng đã tiến hành kiểm kê và trưng cầu giám định hàng hóa trong 12 container tồn đọng tại các cảng, trong đó có 6 container tồn đọng tại cảng TCIT, tên hàng khai báo trên Manifest là: Bao Jumbo PP (mới 100%).

Kết quả giám định đối với hàng hóa trong 6 container trên cho thấy hàng hóa thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu theo quyết định số 73/2014/QĐ-TTg, nhưng lại không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu QCVN32:2018/BTNMT.

Theo Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hàng hóa tồn đọng trong 6 container tồn đọng tại cảng TCIT là nhựa phế liệu thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu theo quyết định số 73/2014/QĐ-TTg và đáp ứng khoản 2.4 và khoản 2.5 của quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu QCVN32:2018/BTNMT.

Tuy nhiên, lô hàng này không đáp ứng khoản 2.2 của quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu QCVN32:2018/BTNMT (Mục 2.2.4 – băm, cắt thành mẩu vụn), nên theo quy định buộc tái xuất.

Theo Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tiêu chuẩn không đáp ứng của lô hàng phế liệu nêu trên không ảnh hưởng tới môi trường và hàng hóa vẫn còn giá trị. Do đó, đơn vị báo cáo và đề xuất Tổng cục Hải quan cho bán đầu giá đối với lô hàng này, sung công quỹ nhà nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây