Từ ngày 1/8/2021, Tổng cục Hải quan triển khai chức năng cho phép doanh nghiệp và các bên liên quan tra cứu trạng thái chứng nhận xuất xứ mẫu D trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cán bộ hải quan hỗ trợ DN hoàn thiện thủ tục nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố thông báo và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và các bên liên quan thực hiện việc tra cứu trạng thái chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW), trong khuôn khổ triển khai Cơ chế một cửa ASEAN.

Theo đó, kể từ ngày 1/8/2021, DN có thể tra cứu trạng thái chứng nhận C/O khi truy cập vào NSW tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn: vào menu “tra cứu C/O” hoặc truy cập trực tiếp theo địa chỉ https://khaibaohoso.vnsw.gov.vn/common/COFormDTracking.

Để việc triển khai được hiệu quả, Tổng cục Hải quan đề nghị cục hải quan các tỉnh, thành phố thông báo DN thực hiện thủ tục hải quan và các biên liên quan biết để cùng phối hợp thực hiện.

Đồng thời, các đơn vị hải quan chủ động sử dụng chức năng truy cập nêu trên và rà soát, báo cáo vướng mắc (nếu có) hoặc có yêu cầu hỗ trợ phản hồi về Tổng cục Hải quan tại số điện thoại 1900 9299, emal: bophanhotrotchq@customs.gov.vn.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam chính thức triển khai trao đổi C/O mẫu D thông qua Cơ chế một cửa ASEAN từ ngày 1/1/2018. Đến nay, nước ta đã trao đổi chính thức thông tin C/O mẫu D điện tử với toàn bộ 9 nước thành viên ASEAN.

Cập nhật từ 1/1 đến 15/6/2021, số C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 107.152 C/O; số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 622.987 C/O./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây